25/09/2022 by House Fashions

Thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Thiết kế nội thất hiện đại là thiết kế có sự tương đồng trong cách bố trí, chúng được bố trí tự do nhưng lại không cần đối xứng. Trong thiết kế nội thất hiện đại các vật dược thiết kế chủ là các hình khối không gian như: hình hộp chữ nhât, hình lập phương, hình lăng trụ,…Trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại các vật liệu như bê tông, cốt thép, kính thủy tinh, các loại ván ép…là những vật liệu dễ tạo hình thường được ưu tiên sử dụng để giản lược các chi tiết rườm rà tạo nên sự đơn giản, nhưng lại nổi bậc trong các thiết kế. Ngoài ra thiết kế nội thất hiện đại còn được đặc trưng bởi màu sắc trung tính, tạo không gian mở, chú trọng đến ánh sáng và sáng tạo trong thiết kế.

Sự ra đời của thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được ra đời là một trong những bước ngoặc lớn trong việc phát triển của ngành kiến trúc.

Năm 1851 ông trình đầu tiên đánh dấu bược ngoặc phát triển này được thiết kế bởi kiến trúc sư “Joseph Paxton”, công trình này có tên là “Cung Thủy Tinh (Crystal Palace)” được đặt tại Hyde Park, thuộc Luân Đôn, nước Anh.

Bên ngoài “Cung Thủy Tinh (Crystal Palace)” được đặt tại Hyde Park, thuộc Luân Đôn, nước Anh.

Đến năm 1951, một nhóm kiến trúc sư của  trường Bauhaus, Đức đã cải tiến phong cách thiết kế nội thất hiện đại này. Họ tập trung chủ yếu vào công năng, thay vì các chi tiết nổi bậc rườm ra như phong cách cổ điển. Họ loại bỏ, rút gọn các chi tiết không cần thiết. Củng chính vì vậy mà tạo cảm giác không gian trở nên rộng rãi , bình yên, thoải mái, sạch sẽ hơn.

Những đặc điểm tiêu biểu của phong cách thiết kế nội thất hiên đại

Màu sắc

Với phong cách thiết kế nội thất hiện đại màu sắc thường được sử dụng là các gam màu trung tính như màu nâu, màu be, màu đen, màu trắng….để tạo chiều sâu cho không gian. Màu sắc sẽ là một trong những đặc điểm được chú trọng nhất nhằm để nhấn mạnh các đường nét và hình khối của nội thất bên trong căn nhà. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chọn thêm hệ màu nóng khác như: màu đỏ, vàng, da cam,…làm điểm nhấn cho tổng thể tạo cảm giác khác biệt và ấn tượng đôi chút. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn một màu chủ đạo cho ngôi nhà để tạo tính nhất quán trong tổng thể.Có thể là hình ảnh về nội thất và phòng ngủ

Vật liệu sử dụng hiện đại

Các vật liệu được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại đa số là những vật liệu hiện đại như: kính cường lực, gỗ, bê tông, cốt thép,…vật liệu có độ bền cao, dễ dàng tạo và chức năng thông minh đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

Phân chia không gian mở

Không gian mở được phân chia củng là nét đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Các không gian sẽ được liên kết tương thông với nhau, các vật liệu được sắp xếp tự do nhưng lại bất đối xứng. Các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp thường được các kỹ sư thiết kế thành một không gian chung thay vì tách ra 2 không gian riêng biệt. Nhằm tào sự tiện lợi khi lưu thông trong nhà và tạo không gian để thể hiện sự tự do thông minh của phong cách hiện đại.                                                                   

Đồ nội thất hiện đại và giản lược họa tiết

Để vừa đảm bảo tính sang trọng, thông minh, tiện lợi cho ngôi nhà khi thiết kế phong cách này các vật liệu được sử dụng là những vật liệu hiện đại có tính thẩm mỹ cao, các đường nét sẽ được chú trọng nhiều hơn, bề mặt các vật liệu củng sẽ nhẵn bóng, các họa tiết sẽ gần như được kiến trúc sư giản lược tối đa. Nhưng sẽ không làm mất đi sự tính tế và sang trọng của ngôi nhà.                   

Cách bố trí nội thất

Không bố trí nội thất một cách chật chội hoặc quá nhiều vật liệu trang trí không cần thiết là cách mà phong cách thiết kế nội thất hiện đại thể hiện, các nội thất sẽ được bố trí hài hòa theo tổng thể.

Nhà vệ sinh được thiết kế đơn giản nhưng lại không kém phần hiện đại.

Nội thất phòng ngủ được bố trí hài hòa không gây cảm giác khó chịu cho chủ nhân.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Trong cuộc sống ánh sáng tự nhiên rất quan trọng, thiết kế nội thất mang phong cách hiện đại củng rất chú trọng đến ánh sáng tự nhiên, nắng sẽ giúp cho nội thất của chúng ta nổi bậc theo cách tự nhiên. Để sử dụng được nguồn sáng tự nhiên tối ưu nhất các kỹ sư thường tận dụng cửa kính trong suốt kết hợp với rèm cửa để vừa tận dụng nguồn sáng tự nhiên vừa có thể trang trí cho ngôi nhà trở nên hiện đại.

Phòng khách được ánh sáng tự nhiên chiếu sáng thông qua các cửa kính.

Nâng cao tính sáng tạo

Trong bất kì lĩnh vực thiết nào củng đều yêu cầu tính sáng tạo. Thiết kế nội thất mang phong cách hiện đại củng không ngoại lệ, chúng ta có thể sáng tạo khi kết hợp màu sắc, vật liệu, cách trang trí và bố trí. Tuy phong cách hiện đại này không mang nhiều quy tắc nhưng cần phải được đảm bảo các yếu tố hài hòa cho tổng thể. Vì vậy chúng tôi viết ra bài biết này hy vọng khách hàng của mình có thể hiểu và mang lại ngôi nhà hoàn hảo dựa trên những ý tưởng mà khách hàng mong muốn.

Đánh giá bài viết