25/09/2022 by House Fashions

Theo triết học cổ Trung Hoa, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản là “Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ”. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu mệnh Kim là gì ? Người mệnh Kim sinh năm nào? Mệnh kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi bài viết nhé!

1. Mệnh Kim là gì?

Mệnh Kim là một mệnh trong ngũ hành tương sinh, tương khắc. Mệnh Kim tượng trưng cho loại kim khí và kim loại trong đất trời hoặc cũng có thể chỉ về mùa Thu và sức mạnh.

Trong thuyết ngũ hành, mệnh Kim cũng có 6 nạp âm (mệnh của một người). Mỗi nạp âm cũng có những đặc trưng riêng. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu qua về các nạp âm này.

Mệnh Kim tượng trưng cho loại kim khí và kim loại trong đất trời hoặc cũng có thể chỉ về mùa Thu và sức mạnh

1.1 Hải Trung Kim

Hải Trung Kim có nghĩa là vàng trong biển, ẩn sâu dưới đáy đại dương rất khó tìm kiếm nhưng lại có giá trị cao. Trong ngũ hành, Hải Trung Kim được xem là mệnh hiền nhất so với tất cả các mệnh khác, chính vì thế những người mang mệnh này cũng có những nét tính cách hiền lành, bình tĩnh.

Kim sinh Thủy nên nếu những người Hải Trung Kim có những quan hệ qua lại, hợp tác với những người mệnh Thủy cũng sẽ ít gặp những bất lợi hay tổn thất. Mệnh xung khắc đối với Hải Trung Kim mệnh Hỏa, vì vậy nên cân nhắc khi làm quen hay hợp tác làm ăn với người mệnh Hỏa.

1.2 Bạch Lạp Kim

Bạch nghĩa là trắng, Lạp nghĩa là nến, còn lại Kim được hiểu là kim loại. Từ đó suy ra Bạch Lạp Kim chính là kim loại được nung luyện, nóng chảy để loại hết tạp chất trở nên tinh khiết và giá trị nhất.

Người thuộc nạp âm Bạch Lạp Kim được chia thành 2 trường hợp, đối với những người sinh Canh Thìn thì cuộc sống khá thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Còn người sinh năm Tân Tỵ lại có cuộc sống khá vất vả, gian truân.

1.3 Kiếm Phong Kim

Kiếm Phong Kim có nghĩa là vàng mũi kiếm. Những người mệnh Kiếm Phong Kim thường có tư tưởng sắc bén và hành động một cách mạnh mẽ. Những người này có một ý chí cao lớn, tâm tính cương nghị mà tàn khốc.

1.4 Sa Trung Kim

Sa nghĩa là cát; Trung là ở trong, trộn lẫn, pha lẫn; Kim là kim loại. Cắt nghĩa của nạp âm này ra được hiểu là nguồn kim loại tiềm ẩn, pha lẫn trong đất cát, là nguồn khoáng sản.

Người mệnh Sa Trung Kim có tính cách rộng lượng và hài hòa, có khả năng kiềm chế rất tốt, không mấy khi thể hiện tình cảm của mình. Nhược điểm của người mệnh Sa Trung Kim là quá nguyên tắc, lạnh lùng, ngay cả với người thân

1.5 Kim Bạch Kim

Kim Bạch Kim trong nạp âm chính là lượng vàng, lượng bạc nén. Là một dạng kim loại đã trải qua quá trình chế tác, luyện mà thành kim loại nguyên chất.

Những người thuộc nạp âm Kim Bạch Kim thường có vẻ ngoài lạnh lùng, độc lập và bản lĩnh, họ ít hòa hợp với người trong gia đình nhưng cuộc sống lại khá thuận lợi, phúc đức dày

1.6 Thoa Xuyến Kim

Thoa Xuyến Kim được hiểu là vàng trang sức. Cắt nghĩa ra thì “thoa” được hiểu là trâm cài đầu, “xuyến” là vòng đeo tay của phụ nữ, loại trang sức quý hiếm thể hiện sự quyền quý, cao sang. Những người thuộc nạp âm này đều có cuộc đời may mắn, thuận lợi, vẻ vang.

2. Người mệnh Kim là người sinh năm nào?

Để biết mình có thuộc mệnh Kim hay không thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây mà chúng tôi đã tổng hợp được.

 • Người sinh năm Giáp Tý 1984 – 1924
 • Người sinh năm Ất Sửu 1985 – 1925
 • Người sinh năm Nhâm Dần 1962 – 2022
 • Người sinh năm Quý Mão 1963 – 2023
 • Người sinh năm Canh Thìn 1940 – 2000
 • Người sinh năm Tân Tỵ 1941 – 2001
 • Người sinh năm Giáp Ngọ 1954-  2014
 • Người sinh năm Ất Mùi 1955 – 2015
 • Người sinh năm Nhâm Thân 1932 – 1992
 • Người sinh năm Quý Dậu 1933 – 1993
 • Người sinh năm Canh Tuất 1970 – 2030
 • Người sinh năm Tân Hợi 1971 – 2031

3. Đặc điểm người mệnh Kim

Sau khi đối chiếu với các tuổi trên nếu bạn thuộc cung mệnh Kim thì hãy cùng với chúng tôi khám phá tiếp những bí mật xung quanh của người mệnh Kim nhé.

3.1 Tính cách chung của người mệnh Kim

Người mệnh Kim là người rất thông minh, họ giỏi giao tiếp, có đầu óc quan sát và tổ chức, biết cách sắp xếp. Họ có lập trường riêng và rất cương quyết với quyết định của mình và tìm mọi cách thực hiện được những việc mình đặt ra.

Tuy nhiên, những người thuộc mệnh Kim cũng khá cố chấp, bảo thủ, bướng bỉnh, thiếu linh hoạt và cũng hay toan tính, so bì và xem mình là trung tâm của mọi việc.

3.2 Công việc phù hợp với người mệnh Kim

Người mệnh Kim là những người có tư tưởng, chí hướng lớn và có tầm nhìn xa trông rộng, tố chất của một nhà lãnh đạo. Mệnh Kim rất phù hợp để làm các công việc liên quan đến chính trị.

Ngoài ra, với đầu óc nhạy bén thì người mệnh Kim cũng rất thích hợp với việc buôn bán, kinh doanh. Dựa trên tử vi, người mệnh Kim rất hợp khi buôn bán các mặt hàng như: Kinh doanh mặt hàng xây dựng; kinh doanh Vàng, bạc, đá quý, trang sức; Kinh doanh mặt hàng gỗ,…

Tuy nhiên dù là làm bất cứ công việc gì thì người mệnh Kim nên biết tiết chế bản thân, biết điều gì nên và không nên. Hãy không ngừng nỗ lực vào bản thân để vươn lên, sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp ở hậu vận.

3.3 Sức khỏe của người mệnh Kim

Người mệnh Kim có nhiều dương khí và ít âm khí nên thường hay bị các bệnh nóng trong

Nhiều mệnh Kim trong tứ trụ thiếu hỏa nên rất thích ăn đồ cay nóng, hút thuốc, rượu, điều này dễ mắc các bệnh về dạ dày, đại tràng, táo bón.

Người mệnh Kim có nhiều dương khí và ít âm khí nên thường hay bị các bệnh nóng trong, phổi dễ nhiễm hàn khí sinh ho khan, viêm họng, tay chân chậm chạp, thở khò khè…

3.4 Tình duyên và hôn nhân của người mệnh Kim

Người mệnh Kim có cái tôi rất cao, thích kiểm soát người khác, chính vì vậy khi lựa chọn người yêu hay người bạn đời họ luôn tìm kiếm những người yếu thế hơn họ, để phải phụ thuộc vào họ. Người thích hợp nhất với bản tính này của người tuổi Kim chính là người mệnh Thủy và mệnh Thổ.

Đối với con cái, với tính cách thích kiểm soát và cái tôi quá lớn nên họ thường không có mối quan hệ hòa thuận với con cái của họ.

5. Mệnh kim hợp màu gì và kỵ màu gì?

Lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh không phải là mê tín mà nó có vai trò rất quan trọng giúp bản thân có thể cân bằng cuộc sống, kết hợp hài hòa âm dương, ngũ hành. Khi các bạn xác định được những màu sắc phù hợp với bản mệnh dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc sẽ giúp bạn đem lại may mắn, tài lộc cho bản thân. Đồng thời, xác định được màu xung khắc với bản mệnh để tránh. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiều về mệnh kim hợp màu gì và kỵ màu gì.

5.1 Mệnh kim hợp màu gì?

Theo ngũ hành thì người mệnh Kim có màu sắc tương sinh màu vàng hay xám bạc, các màu này sẽ mang đến cho họ nhiều may mắn và thành công. Bên cạnh đó, những màu thuộc mệnh Thổ cũng có thể bổ trợ tốt cho người mệnh này.

Người mệnh kim hợp màu gì? Đó là màu xám bạc và màu vàng

Ý nghĩa màu tương sinh của mệnh Kim

 • Màu vàng: Đây là màu tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng, khi nhìn màu vàng người ta thường có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái. Theo phong thủy màu vàng là màu của sự thành công và may mắn.
 • Màu trắng: Đây chính là màu sắc đại diện, là màu bản mệnh cho những người thuộc mệnh Kim. Màu trắng là màu của sự tinh khiết, ngây thơ và toàn vẹn. Màu trắng cũng chính là màu sẽ đem tới cho người mệnh này sự giàu sang.
 • Màu xám bạc: Là màu  sắc của sự hòa bình. Nó có thể cung cấp được mức độ yên tĩnh và thư giãn rất cao. Đối với người mệnh Kim màu xám bạc vừa đem tới điềm tốt lành trong cung Tử Tức, vừa giúp người mệnh Kim phát huy những tính cách nổi bật của bản thân.
 • Màu nâu đất: Màu nâu đất là màu thuộc hành Thổ – nguồn nuôi dưỡng của Kim. Vì vậy, màu nâu sẽ tiếp thêm năng lượng, tạo không gian phát triển và hoàn thiện bản thân cho người mệnh Kim và hỗ trợ với con đường sự nghiệp của người mệnh Kim.

5.2 Mệnh kim kỵ màu gì?

Bên cạnh những màu sắc tương sinh của mình, gia chủ mệnh Kim cũng cần chú ý đến bảng màu tương khắc nên tránh.

Theo tính tương khắc trong ngũ hành là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Như vậy, màu sắc thuộc hành Hỏa là tối kỵ cho những người mệnh Kim, đó là màu đỏ, màu hồng, màu cam. Những màu này có thể sẽ gây khó khăn cho gia chủ trong các vấn đề về kinh doanh buôn bán hay gia đình bất hòa, sức khỏe suy giảm.

Ngoài ra, người mệnh Kim cũng không nên sử dụng các màu quá sặc sỡ, lòe loẹt. Vì màu trắng là màu bản mệnh của Kim nên khi sử dụng những màu sắc sặc sỡ sẽ khiến cho sắc trắng bị lu mờ, suy yếu, tan vỡ.

6. Phong thủy cho người mệnh Kim

6.1 Gợi ý hướng nhà phù hợp với người mệnh Kim

Việc lựa chọn hướng nhà đúng phong thủy, hợp mệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận, sự thăng tiến của gia chủ. Sau đây là những hướng nhà phù hợp với người mệnh Kim.

6.1.1 Người mệnh Kim nên chọn nhà dưới tầng hầm, nhà mặt đất

Một căn nhà nằm dưới tầng hầm hay căn nhà mặt đất là vị trí cực kì tốt cho người thuộc Kim. Đất ngũ hành thuộc Thổ, Thổ lại dưỡng cho Kim, nhờ thế mà vận trình của gia chủ mệnh Kim sẽ nhanh chóng tăng tiến đúng như mong muốn.

6.1.2 Người mệnh Kim nên chọn nhà hướng chính Tây

Chính Tây thuộc Kim, cùng mệnh với gia chủ. Từ cùng 1 nguồn gốc sinh ra, căn nhà hướng chính Tây sẽ trực tiếp tăng vận khí cho gia chủ mệnh Kim.

6.1.3 Người mệnh Kim nên chọn nhà hướng chính Đông

Nếu người mệnh Kim lựa chọn nhà hướng chính Đông có thể giúp cho gia chủ đổi vận đại phú đại quý, cũng giành được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Ngoài ra, để tránh những điều không may mắn cho bản thân và gia đình, những người thuộc mệnh Kim không nên chọn nhà hướng chính Nam hay chính Bắc. Những hướng nhà này sẽ ảnh hưởng đến vận trình của mệnh chủ, thậm chí có thể trực tiếp hủy hoại những điều tốt đẹp mà gia chủ đang có được.

6.2 Gợi ý cách bài trí căn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim

Người mệnh Kim rất thích hợp với đồ nội thất có chất liệu kim loại

Đối với phòng khách: Dựa trên màu sắc phong thuỷ mệnh Kim, gia chủ có thể tận dụng những vật trang trí có độ láng bóng như tủ đựng giày, đèn chùm, kệ đựng rượu,.. có chất liệu kim loại.

Đối với phòng ngủ: Khi thiết kế phòng ngủ, gia chủ mệnh Kim nên chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam, hoặc hướng Tây, Tây Bắc là hướng phù hợp với người mệnh Kim. Đồng thời, cần lưu ý về vị trí giường ngủ tránh hướng thẳng vào cửa ra vào cũng như đối diện gương.

Đối với phòng bếp: Phòng bếp nên đặt theo hướng Tây với màu trang trí chủ đạo là màu vàng. Màu trắng cũng là một sự lựa chọn đáng tham khảo.

Đối với phòng làm việc: Để có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc và mang lại nhiều tiền tài thì người mệnh Kim nên được trang trí với những món đồ có chất liệu sáng như inox. Những màu sắc trắng và vàng nên được ưu tiên.

6.3 Gợi ý đồ trang trí nội thất phù hợp với người mệnh Kim

Theo các chuyên gia nghiên cứu phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim cho biết, Thổ sinh kim do đó người mệnh Kim nên chọn cho mình các vật dụng làm từ thiên nhiên như đất đá tự nhiên có màu nâu đất, vàng thổ. Các đồ trang trí nhà bằng kim loại: thép, nhôm, vàng, bạc…rất hợp với phong thủy người mệnh Kim.

Ngoài ra người mệnh Kim nên sử dụng các vật dụng làm từ gỗ như bàn làm việc, kệ tủ gỗ hay giường ngủ,… nhưng không nên để chất liệu gỗ chiếm phần lớn diện tích.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của HOUSEF sẽ giúp bạn nắm được người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu, qua đó giúp bạn lựa chọn được màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình để mang đến tài lộc. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để đọc được nhiều bài viết hữu ích.

Đánh giá bài viết