25/09/2022 by House Fashions

Mệnh Mộc là một trong 5 yếu tố cấu tạo nên luật ngũ hành tương sinh, tương khắc. Vậy mệnh Mộc là gì? Người mệnh mộc sinh những năm nào? Mệnh mộc hợp màu gì và kỵ màu gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mệnh Mộc là gì?

Trong thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc mệnh Mộc chính tượng trưng cho cây cối, sự sinh sôi, nảy nở trên trái đất này. Ngoài ra, Mộc còn là sự che chở cho kẻ yếu, mang lại sự sống cho muôn loài trên trái đất.

Mệnh Mộc chính tượng trưng cho cây cối, sự sinh sôi, nảy nở trên trái đất

Cũng giống như nhiều cung mệnh khác trong ngũ hành tương sinh, tương khắc, mệnh Mộc cũng được chia thành 6 nạp âm. Các nạp âm của mệnh Mộc đều liên quan đến cây cối, cụ thể như sau:

1.1 Tùng Bách Mộc (Cây tùng già)

Tùng Bách Mộc là để chỉ về cây Tùng. Mà cây Tùng thường được dùng để ví người quân tử đại hiền, người anh hùng trượng nghĩa luôn giúp đỡ những người yếu thế. Khí chất của cây tùng cũng vô cùng mạnh mẽ, thể hiện cho ý chí kiên cường của con người.

1.2 Tang Đố Mộc (Cây dâu tằm)

Nạp âm Tang Đố Mộc thường dùng để nhắc đến sự thay đổi, xoay vần của vũ trụ, của cuộc đời con người, thường là những thay đổi to lớn mà không thể dự đoán được.

1.3 Dương Liễu Mộc (Cây dương liễu)

Dương Liễu Mộc là một loài cây có lá dài, đều và mềm mỏng, nhìn vẻ bề ngoài của cây sẽ toát lên sự nhẹ nhàng, uyển chuyển và yếu đuối. Nhưng trong thực tế, người thuộc nạp âm Dương Liễu Mộc lại rất rắn và biết sử dụng nhu cương đúng cách.

1.4 Đại Lâm Mộc (Cây trong rừng)

Đây là bản mệnh hưng vượng nhất trong các loại mệnh Mộc. Đại Lâm Mộc ám chỉ là những cây đại thụ vững mạnh, chắc chắn, có thể che chở các cây nhỏ bé khác trong rừng cây. Vì vậy, những người mang mệnh này sẽ được trời ban cho ý chí mạnh mẽ, thông minh, sáng tạo.

1.5 Thạch Lựu Mộc (Cây thạch lựu)

Thạch Lựu Mộc là cây lựu đá. Giống lựu đá dù thấp nhưng lại rất bền bỉ. Chính vì vậy, những người thuộc mệnh này có sức sống mạnh mẽ, là người trượng nghĩa luôn bảo vệ kẻ yếu thế, chống lại bọn cường hào.

1.6 Bình Địa Mộc (Cây đồng bằng)

Bình Địa Mộc là dùng để chỉ những loại cây mọc giữa đồng bằng, mà cây mọc ở khu vực này thì thường gặp nhiều thuận lợi để sinh sôi phát triển. Những người mệnh này thường không thích bon chen chỉ quan niệm sống là một cuộc dạo chơi, cho nên họ luôn vui vẻ và lạc quan, yêu đời.

2. Ngũ hành tương sinh, tương khắc của người mệnh Mộc

Xét theo luật ngũ hành tương sinh, tương khắc chúng ta có thể thấy mệnh Thủy, mệnh Hỏa là hai mệnh tương sinh với mệnh Mộc.

Mệnh Thủy, mệnh Hỏa là hai mệnh tương sinh với mệnh Mộc

 • Thủy sinh Mộc: Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô (mệnh Mộc) khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.

Cũng như quy luật tương sinh, theo quy luật tương khắc trong ngũ hành thì:

 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.
 • Mộc khắc Thổ: Mộc hút chất dinh dưỡng từ Thổ nhưng Thổ lớn hơn, nhiều hơn thì Mộc bị lấn át, Thổ yếu hơn gặp Mộc thì sẽ khô cằn, nứt nẻ.

3. Người mệnh mộc sinh những năm nào?

Để biết mình có thuộc mệnh Mộc hay không thì bạn có thể đối chiếu với những năm sinh dưới đây mà chúng tôi đã tổng hợp được nhé.

 • Người sinh năm Nhâm Ngọ: 1942 – 2002
 • Người sinh năm Kỷ Hợi : 1959 – 2019
 • Người sinh năm Mậu Thìn: 1988 – 1928
 • Người sinh năm Quý Mùi: 1943 – 2003
 • Người sinh năm Nhâm Tý: 1972 – 2032
 • Người sinh năm Kỷ Tỵ: 1989 – 1929
 • Người sinh năm Canh Dần: 1950 – 2010
 • Người sinh năm Quý Sửu: 1973 -2033
 • Người sinh năm Tân Mão: 1951 – 2011
 • Người sinh năm Canh Thân: 1980 – 2040
 • Người sinh năm Mậu Tuất : 1958 – 2018
 • Người sinh năm Tân Dậu: 1981 – 2041

4. Đặc điểm của người mệnh Mộc

4.1 Tính cách người mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc thường là người thật thà, chất phát, bao dung và rất lương thiện. Bởi vậy họ có rất nhiều các mối quan hệ tốt từ bạn bè đồng nghiệp.

Mặt khác, người mệnh Mộc là người khôn ngoan đáng tin cậy, họ năng động, tự tin, nghiêm túc, hào phóng và có khả năng ngoại giao tốt.

Người mệnh Mộc thường là người thật thà, chất phát, bao dung và rất lương thiện

Tuy nhiên, mệnh Mộc cũng là người khá là nóng tính và không kiềm chế được cảm xúc của thân mà dễ bộc phát những khó chịu, bực dọc trong người ra ngoài. Đây là nhược điểm lớn mà người Mệnh cần phải thay đổi nếu không muốn ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống. 

4.2 Sự nghiệp của người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thường hợp với những công việc gắn liền với hàn Hỏa và hành Thủy, đơn cử như kinh doanh nhà hàng; Kinh doanh xăng dầu; Nuôi trồng và kinh doanh thủy hải sản; làm thợ Mộc hoặc kinh doanh các mặt hàng về đồ gỗ.

Tuy nhiên, để có được thành công thì những người mệnh Mộc phải biết nhún nhường, bình tĩnh để được nhiều người giúp đỡ, may mắn trong cuộc sống. Ngược lại nếu cứ kiêu ngạo, bốc đồng thì dễ gặp xui xẻo, làm việc gì cũng không thành. 

4.3 Tình duyên, hôn nhân của người mệnh Mộc

Với bản tính cứng rắn, diện mạo phóng khoáng nên giành được trái tim của nhiều người con gái. Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc, đàn ông mệnh Mộc muốn hôn nhân hạnh phúc thì nên tìm những người phụ nữ thuộc mệnh Thủy để kết hôn.

Những người phụ nữ mệnh Mộc thường có chút nam tính, diện mạo cứng rắn, tính tình dữ dằn nên khó kết hôn, hôn nhân không êm đẹp. Và cũng giống như đàn ông mệnh Thủy, để cuộc sống hôn nhân viên mãn phụ nữ mệnh Mộc nên kết hôn với đàn ông mệnh Thủy và nên tránh những người mệnh Kim hay mệnh Hỏa nhé.

4.4 Sức khỏe của người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thường bị bệnh liên quan tới gan, bệnh ngoài da như mụn, nhọt ở mặt, cổ, bụng, ngực và lưng do da nhờn gây ra. Một số bệnh thường gặp như vàng da, viêm gan, viêm gan B, viêm gan C virus.

Để cải thiện sức khỏe, người mệnh Mộc nên chú ý nhiều đến tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng.

4.5 Ngoại hình của người mệnh Mộc

Thông thường, người mệnh Mộc có dáng người cao, gầy, mắt sáng và khuôn lông mày thanh thoát, phần khuôn mặt hơi dài, mũi có phần hơi gãy và nam giới thì lộ rõ yết hầu

Nước da của những người thuộc mệnh Mộc thường không đẹp, da nhờn nên hay bị mụn trứng cá.

5. Mệnh Mộc hợp màu gì và kỵ màu gì?

Mỗi người sinh ra đều có một bản mệnh riêng. Chính vì vậy, mỗi người nên biết cách chọn màu sắc hợp mệnh trong các vật dụng hằng ngày để tăng thêm thành công bởi theo ngũ hành phong thủy thì bất kỳ ai cũng đều có những màu sắc may mắn của riêng mình. Nếu bạn đang phân phân không biết Mệnh mộc hợp màu gì và kỵ màu gì thì cùng đi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé.

5.1 Mệnh Mộc hợp màu gì?

Mệnh mộc hợp màu gì là thắc mắc chung của nhiều người

5.1.2 Màu xanh dương

Màu này tượng trưng cho lòng trung thành, trí tuệ sắc sảo và sự tự tin, khôn ngoan của con người. Nó giống với tính cách của những người mệnh Mộc. Vì vậy người mệnh Mộc nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.

5.1.2 Màu xanh lá cây

Đây là màu tương hợp với mệnh Mộc, bởi nó tượng trưng cho sức sống dồi dào, mãnh liệt, trong lành và phát triển. Màu xanh lá cây sẽ mang đến tài lộc, công danh, sự nghiệp ngày càng thăng tiến, phát triển cho người mệnh Mộc.

5.2 Mệnh Mộc kỵ màu gì?

Theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc người mệnh Mộc sẽ bị hành Kim khắc chế, tức Kim khắc Mộc. Vì thế mà nếu như chọn lựa màu sắc thì cần tránh những màu dưới đây.

5.2.1 Màu trắng, xám, bạc

Màu trắng, xám, bạc là màu của hành Kim, mang năng lượng không tốt cho người mệnh Mộc. Dễ khiến tâm trạng bí bách, tinh thần đi xuống.

5.2.2 Vàng sậm, nâu đất

Đây là những màu kỵ nên tránh bởi nó sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may cho người mệnh Mộc. Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn, chỉ cần trong những dịp đặc biệt nên tránh màu kỵ là được. 

6. Phong thủy cho người mệnh Mộc

6.1 Gợi ý hướng nhà phù hợp cho người mệnh Mộc

Chọn hướng để xây nhà là việc rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Hướng nhà phù hợp sẽ đảm bảo tốt các yếu tố phong thủy, tăng vận khí cho gia đình. Vậy mệnh Mộc phù hợp với hướng nào?

Bắc, chính Đông và Đông Nam là 3 hướng nhà phù hợp với người mệnh mộc

Hướng Bắc: Theo ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc, hướng Bắc chính là hướng đại diện cho hành Thủy. Đây là hướng tốt nhất cho người mệnh Mộc, nó sẽ mang lại vận may cho gia chủ. Trong công việc, họ dễ gặp được quý nhân phù trợ, giúp đỡ họ trên con đường công danh, sự nghiệp.

Hướng chính Đông: Ngoài hướng chính Bắc thì gia chủ mệnh Mộc có thể chọn hướng chính Đông cũng được. Hướng này có nhiều dương khí, giúp đẩy vận xui, thông đường tình duyên, tài vận cho những gia chủ mệnh Mộc.

Hướng Đông Nam: Hướng này tuy không tốt như hai hướng phía trên nhưng cũng có thể chấp nhận được. Hướng này vẫn mang nhiều dương khí bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ánh sáng mặt trời sẽ nuôi dưỡng Mộc và mang lại nhiều lợi ích lâu dài.

6.2 Gợi ý cách bài trí các phòng trong nhà theo phong thủy mệnh Mộc

Đối với phòng khách: Trong căn hộ của gia chủ mệnh Mộc, để kích hoạt thủy khí, bạn có thể áp dụng các mẹo thiết kế: Dùng bể cá hoặc chậu thủy tinh và thả hoa tươi; Sử dụng kệ trang trí vừa độc đáo vừa tạo điểm nhấn nổi bật cho phòng khách.

Đối với không gian phòng ngủ: Để có một giấc ngủ ngon, bạn nên kê giường hướng Bắc vì Bắc là Thủy (Thủy sinh Mộc) rất tốt cho gia chủ. Ngoài ra, tông màu của không gian này bạn nên sử dụng màu xanh. Màu này là màu đem lại nhiều sức sống và mang lại may mắn cho gia chủ mệnh Mộc.

Đối với phòng bếp: Khi thiết kế phòng bếp bạn nên chọn những đồ nội thất đẹp có màu thuộc mệnh Mộc như bàn ăn bằng gỗ nâu, gỗ vàng, gỗ sơn màu xanh chắc chắn rất tốt cho gia chủ.

6.3 Gợi ý nội thất trong nhà phù hợp với người mệnh Mộc

Đầu tiên về màu sắc, gia chủ mệnh Mộc nên lựa chọn sắc xanh làm tông màu chủ đạo cho không gian sống và làm việc. Ngoài ra, các gam màu xanh cũng được, gam màu này tượng trưng cho sự sinh sôi của thiên nhiên, mang lại cảm giác dễ chịu cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ, bên cạnh sắc xanh, chủ nhà có thể sử dụng gam nâu, be, đất, giúp màu sắc không gian trở nên hài hòa hơn.

Các đồ nội thất như bàn, ghế, giường, tủ cũng nên làm bằng gỗ hoặc có màu của nâu be của gỗ, tránh các chất liệu sắt, nhôm, kim loại.

6.4 Gợi ý các vật trang trí hợp phong thủy cho người mệnh Mộc

Một trong những vật phẩm trang trí phù hợp nhất với người mang mệnh Mộc là Tượng Thần Tài, nó được xem là pháp khí để mang tới tiền tài và phú quý. Tượng Thần Tài nên được đặt ở phòng khách để giúp không gian trong nhà luôn ấm áp và bình an.

Hoặc bạn có thể sử dụng Cóc Ba Chân. Theo phong thủy, linh vật này sẽ giúp những người mang mệnh Thổ nhận được tiền tài và sự may mắn.

Mệnh mộc là tượng trưng cho cây cối nên giả chủ có thể tham khảo một số loại cây như: cây trúc Nhật, kim tiền, vạn liên thanh, cọ, thủy tháp hoa,… giúp gia chủ đẩy lùi vận xui, đón tài lộc và may mắn với tổ ấm của mình.

Trên đây là các thông tin liên quan tới mệnh Mộc mà HOUSEF đã tổng hợp được. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi bạn đã có thêm kinh nghiệm biết lựa chọn mệnh Mộc hợp màu gì và kỵ màu gì và biết thiết kế không gian hợp phong thủy để mang lại may mắn cho gia đình mình. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để đón đọc các bài viết liên quan đến ngũ hành tương sinh, tương khắc.

Đánh giá bài viết