Trang chủTin tứcKinh Nghiệm HayQuy cách nghiệm thu xây tường gạch quan trọng trong nhà phố

Quy cách nghiệm thu xây tường gạch quan trọng trong nhà phố

Quy cách xây dựng gạch đinh hai lỗ và gạch đinh 4 lỗ mà không phải chủ nhà nào cũng biết! Để có thể chống thấm tốt hơn, thì chủ nhà cần thống nhất rõ ràng quy cách xây tường và tô tường với nhà thầu trước khi tiến hành công tác ký hợp đồng hay tiến hành quy tắc xây tô tường. Dưới đây là những lưy ý quan trọng để có được một bức tường xây đẹp và hiệu quả

Chọn lựa gạch

Anh chị phải thống nhất loại gạch được sử dụng trong công trình: gạch sử dụng thương hiệu tốt, nhà thầu có tâm sẽ sử dụng thêm nửa viên gạch ống trong quá trình thi công. Màu gạch không được quá tươi cũng không được quá chát.

Khoan cấy sắt râu

Đầu tiên là công tác khoan cấy sắt râu: bắt buộc phải có. Để đảm bảo liên kết giữa cột và tường tốt hơn, bức tường trở nên chắc chắn hơn . Trong nhà phố thì công tác khoan cấy sắt râu sẽ thường được thực hiện cùng lúc với công đoạn đổ bê tông cột luôn. Theo quy cách thì cứ 5 hàng gạch sẽ có 1 sắt râu.

Tránh trùng mạch

Trong xây dựng bằng gạch, để tránh hiện tượng trùng mạch và tăng độ bền của tường, thì cứ 3-5 hàng gạch 4 lỗ thì người ta phải xây 1 hàng gạch đinh đặc. Do gạch đinh đặc cũng khó kiếm với các tỉnh miền nam, chúng ta có thể thay bằng gạch đinh 2 lỗ, nhưng phải xử lý miết vữa được thêm bằng phụ gia chống thấm vào các lỗ gạch đinh 2 lỗ.

Xây tường theo đợt

Xây tường theo đợt cao từ 1,2->1,5m, đợi mạch vữa khô thì mới xây tiếp. Mạch vữa ướt không chịu được tải trọng nặng, dễ bị chảy xệ.

Vị trí tiếp giáp đáy dầm

Để cho tường gạch tăng khả năng kết nối với đáy dầm, dễ thì công và tránh bị nứt thì tại vị trí tiếp giáp đáy dầm ( cuối cùng ), thì lớp gạch này sử dụng gạch đinh, được xây nghiêng và miết hồ dầu ở vị trí tiếp giáp.

Vị trí tiếp xúc với nước

Các vị trí tiếp xúc với nước, như nhà vệ sinh thì ta xây 5 hàng gạch đinh để tăng khả năng chịu lực cho bức tường

Các vị trí chịu lực

Các vị trí lắp thiết bị bếp, lavabo hoặc bồn cầu treo thì chúng ta xây 5 hàng gạch định để tăng khả năng chịu lực và bám dính cho bức tường.

Các vị trí cạnh cửa

Các vị trí cạnh cửa, thì ta sử dụng cục kê bê tông hoặc phương án khác là sử dụng ít nhất hai hàng gạch đinh thay cho gạch 4 lỗ thôn thường.

Lanh tô, bổ trụ

Trường hợp tường đứng độc lập dài quá 5m thì phải có lanh tô và bổ trụ. Các bổ trụ phải cách nhau 2,4m – 3m. Các đà cửa phải ăn vào tường không quá 25cm.

 

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Housef.vn chuyên thiết kế biệt thự luxury đẳng cấp, sang trọng và hiện đại. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi biến mọi ý tưởng thành...