25/09/2022 by House Fashions

Lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn, tài lộc. Đồng thời, xác định được màu xung khắc với bản mệnh để tránh những điều xui rủi. Bài viết hôm nay nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về mệnh Hỏa là gì, mệnh hỏa hợp màu gì và kỵ màu gì.

1. Mệnh Hỏa là gì?

Theo phong thủy, mệnh Hỏa tượng trưng cho 1 trong 5 cung mệnh trong ngũ hành tương sinh, tương khắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 

Mệnh Hỏa trong ngũ hành tương sinh, tương khắc là đại diện cho sự sống, tượng trưng cho lửa, cho mùa hè nóng bức. Mệnh Hỏa luôn có 2 mặt đối lập nhau, nó có thể đem lại sự ấm áp cho mọi người mọi vật, cũng có thể đốt cháy và hủy diệt tất cả.

Mệnh Hỏa tượng trưng cho 1 trong 5 cung mệnh trong ngũ hành tương sinh, tương khắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Cũng giống như nhiều cung mệnh khác trong ngũ hành tương sinh, tương khắc, mệnh Hỏa cũng được chia thành 6 nạp âm.

Mệnh Tích Lịch Hỏa: Có nghĩa là luồng điện được phóng ra từ cơn giông bão, trong đó Hỏa là lửa, Tích lịch là sấm sét.

Mệnh Lư Trung Hỏa: Lư ở đây có nghĩa là lò, Trung có nghĩa là trong, Hỏa có nghĩa là lửa. Lư Trung Hỏa có nghĩa là lửa trong lò.

Mệnh Phúc Đăng Hỏa: tức là lửa đèn dầu, được xem là một ngọn lửa ấm phát ra từ chiếc đèn mang đến sự sung túc, hạnh phúc cho con người.

Mệnh Thiên Thượng Hỏa: Nghĩa là quả cầu lửa khổng lồ từ trời mang nguồn năng lượng mệnh Hoả vô hạn.

Mệnh Sơn Hạ Hỏa: Sơn là núi non, gò đồi; Hạ là dưới thấp, phần chân đồi, chân núi; Hỏa là lửa. Dịch nghĩa ra là ngọn lửa dưới chân núi..

Mệnh Sơn Đầu Hỏa: Trong các nạp âm của Hoả, Sơn Đầu Hoả có ánh sáng rực nhưng lại không thấy lửa, giống như ngọn lửa cháy âm thầm trên núi.

Xem thêm: Người mệnh Thủy hợp màu gì?

2. Quy luật tương sinh, tương khắc của người mệnh Hỏa

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Đất và Trời để tạo nên sự sống của vạn vật. Tương sinh, tương khắc không tồn tại riêng biệt mà luôn song hành với nhau, duy trì sự cân bằng. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Dưới đây là nguyên lý của quy luật tương sinh, các bạn hãy tham khảo nhé.

Ngũ hành tương sinh tương khắc của người mệnh Hỏa

 • Mộc sinh ra Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu để đốt và Hoả sẽ tự tắt khi Mộc cháy hết
 • Hỏa sinh Thổ: Sau khi Hoả tắt thì vật thể biến thành tro bụi và tro bụi vun đắp thành đất (Thổ).
 • Thủy khắc Hỏa: Thuỷ là nước khi gặp Hoả sẽ làm Hoả bị dập tắt
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại nếu đủ mạnh.

3. Người mệnh Hỏa là người sinh năm nào?

Để biết mình có thuộc mệnh Hỏa hay không thì bạn có thể đối chiếu với những năm sinh của người mệnh Hỏa dưới đây nhé.

Người sinh năm Giáp Tuất:  1934 – 1994

 • Người sinh năm Đinh Dậu:  1957 – 2017
 • Người sinh năm Bính Dần:  1986 – 1926
 • Người sinh năm Ất Hợi: 1935 – 1995
 • Người sinh năm Giáp Thìn:1964 – 2024
 • Người sinh năm Đinh Mão: 1987 – 1927
 • Người sinh năm Mậu Tý: 1948 – 2008
 • Người sinh năm Ất Tỵ:1965 – 2025
 • Người sinh năm Kỷ Sửu: 1949 – 2009
 • Người sinh năm Mậu Ngọ: 1978 – 2038
 • Người sinh năm Bính Thân: 1956 – 2016
 • Người sinh năm Kỷ Mùi: 1979 – 2039

Xem thêm: Mệnh Kim hợp màu gì?

4. Đặc điểm của những người mệnh Hỏa

4.1 Tính cách chung của những người mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa rất cởi mở, ấm áp, họ còn là người khá hướng ngoại. Người mệnh Hỏa rất thích giúp đỡ người khác nên họ thường rất tốt bụng và được nhiều người quý mến.

Người mệnh Hỏa luôn có sự chủ động trong công việc, sẵn sàng chấp nhận những thử thách vì thế sự nghiệp của họ gặt hái được nhiều thành công. 

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa cũng là người cả thèm chóng chán, thích sự khoa trương, khá ham hư vinh, có tính kiêu ngạo và đôi khi rất hiếu chiến nên cũng hay gặp những rắc rối trong cuộc sống.

4.2 Sự nghiệp của người mệnh Hỏa

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, những người mệnh Hỏa rất quyết đoán, dám chấp nhận thử thách cùng với sự nhanh nhẹn nên rất phù hợp với vị trí lãnh đạo hoặc làm những công việc sáng tạo. 

Theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc, người mệnh Hỏa còn phù hợp với nghề hành Mộc (tương sinh). Vì vậy, họ có thể làm thợ ảnh, diễn viên, luyện kim, hàn xì hoặc làm văn phòng phẩm đều được.

Người mệnh Hỏa mặc dù rất giỏi giang nhưng đôi khi vì tính cách hay nóng nảy mà họ lại dễ gây căng thẳng với đồng nghiệp.

4.3 Tình duyên, hôn nhân của người mệnh Hỏa

Đối với đàn ông mệnh Hỏa thì bên ngoài khá mạnh mẽ nhưng bên trong lại có chút yếu mềm. Nếu họ thành công trong sự nghiệp thì gia đình sẽ rất hạnh phúc. Ngược lại nếu chưa gặp thời họ thường trở nên khá cộc cằn và rất thô lỗ nên gia đình hay lục đục.

Tình duyên, hôn nhân của người mệnh Hỏa

Đối với phụ nữ mệnh Hỏa thì do họ độc lập, quyết đoán nên thiếu đi sự nữ tính cần có và họ thường át vía được những người chồng có thế yếu hơn mình.

Họ có vẻ ngoài thu hút, bên trong lại cá tính nên nhiều đàn ông say mê. à họ cũng thường át vía được những người chồng có thế yếu hơn mình. Người phụ nữ mệnh Hỏa sẽ hạnh phúc nếu như họ được làm trụ cột của gia đình còn không thì cuộc sống gia đình khó mà được yên ổn, hài hòa.

4.4 Sức khỏe của người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa thường có dương khí cao nên từ đó mà sinh ra nhiều bệnh khác nhau. Họ thường gặp những bệnh liên quan đến tim. Do tính cách hay nóng giận nên người mệnh Hỏa cũng dễ gặp phải đột tử cao hơn người khác.

4.5 Ngoại hình của người mệnh Hỏa

Xét về mặt nhân tướng học, những người mệnh Hỏa thường có vẻ bề ngoài cao ráo nhưng hơi gầy. Hỏa tượng trưng cho lửa nên da của họ không được đẹp, mịn, mà thường khô hay bị nổi mẩn đỏ.

5. Mệnh Hỏa hợp màu gì và kỵ màu gì?

Nếu bạn chọn được những màu sắc hợp với bản mệnh thì chắc chắn nó sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho bản thân. Vậy người mệnh Hỏa hợp màu gì và kỵ màu gì? Từ ngũ hành tương khắc, tương sinh có thể suy ra được mệnh Hỏa hợp màu gì và kỵ màu gì, cụ thể như sau:

5.1 Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Mệnh Hỏa hợp màu gì là thắc mắc chung của nhiều người. Theo đó với người mệnh Hỏa thì màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Hỏa của mình bao gồm:

Màu đỏ: Trong bảng màu, màu đỏ luôn gắn liền với biểu tượng của lửa, máu và năng lực. Chính vì thế, màu đỏ được sinh ra để gắn liền với những biểu tượng về quyền lực. Và màu đỏ cũng chính là màu tương hợp của người mệnh Hỏa. Nó sẽ giúp người mệnh Hỏa có được may mắn, nuôi dưỡng những nguồn năng lượng dồi dào bên trong như lửa của mệnh Hỏa.

Màu cam: Màu cam là sự kết hợp của màu đỏ và màu vàng. Nó đại diện cho lửa, mặt trời, vui vẻ, ấm áp và môi trường nhiệt đới nên rất phù hợp với những người mệnh Hỏa. Màu cam sẽ giúp cho người thuộc mệnh Hỏa tăng tư duy sáng tạo, có được hiệu quả cao hơn trong công việc.

Màu xanh: Màu xanh hợp mệnh Hỏa, nó sẽ giúp cân bằng và làm cho tính cách nóng nảy của những bạn mang mệnh Hỏa trở nên ôn hòa hơn. Ngoài ra, màu xanh sẽ luôn đem lại sự may mắn cho những ai mang cung mệnh này.

5.2 Mệnh Hỏa kỵ màu gì?

Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, vậy nên người mệnh Hỏa không nên sử dụng các màu đen, xám, xanh nước biển. Nếu người mệnh hỏa sử dụng các màu này sẽ dễ dẫn đến xung khắc, kìm hãm sự phát triển và thành công của chính mình.

Những màu trắng ánh kim, trắng ngà đều là màu mệnh Hỏa khắc nên cũng tránh sử dụng những màu này để được may mắn hơn theo phong thủy về màu sắc.

Ngoài ra, màu vàng hay màu nâu đất người mệnh Hỏa cũng không nên sử dụng. Bởi 2 màu này tương ứng với hành Thổ mà Hỏa lại dễ bị suy yếu, mất năng lượng khi sinh ra Thổ.

6. Phong thủy cho người mệnh Hỏa

Việc thiết kế phong thủy hợp với người mệnh Hỏa sẽ giúp phát huy tối đa các ưu điểm trong tính cách, loại bỏ những nhược điểm để mang đến may mắn, sinh khí tốt cho gia chủ mệnh Hỏa.

6.1 Gợi ý hướng nhà phù hợp với người mệnh Hỏa

Ngoài màu sắc thì hướng xây nhà cũng là điều mà người mệnh Hỏa quan tâm

Để biết người mệnh Hỏa phù hợp với nhà hướng nào thì các nhà phong thủy sẽ dựa vào quy luật ngũ hành. Bao gồm quan hệ tương sinh là Hỏa sinh Thổ, Mộc sinh Hỏa; quan hệ tương khắc là Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa. Và quan hệ tương hợp là Hỏa hợp Hỏa.

Người mệnh Hỏa hợp với hướng chính Đông: Đây là hướng đại diện cho ngũ hành Mộc. Nếu chọn nhà theo này thì công việc của bạn sẽ thuận lợi, làm ăn phát tài phát lộc, hôn nhân êm ấm.

Người mệnh Hỏa hợp hướng chính Nam: Hướng này cực kì phù hợp cho mệnh Hỏa, vừa mang lại tài lộc, công danh sự nghiệp, hôn nhân tình yêu và cả sức khỏe.

Hầu hết nhà đều có phần nền là hành Thổ vì vậy với người mệnh Hỏa, chọn mái nhà nhọn hoặc tam giác thuộc hành Hỏa thì sẽ tương hợp với gia chủ.  

Ngoài ra, người mệnh Hỏa không nên chọn nhà hướng Đông và Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc, nó sẽ mang đến điều không may mắn cho gia chủ mệnh Hỏa.

6.2 Gợi ý cách bài trí nhà ở hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

Cung Quan Lộc của người mệnh hỏa nằm ở hướng Bắc và thuộc hành Thủy, vì thế gia chủ nên đặt bể cá hay chuông gió ở hướng này sẽ giúp sự nghiệp lên như diều gặp gió.

Cung Quý Nhân của người mệnh Hỏa nằm tại hướng Tây Bắc, do vậy nên đặt bình gốm, đá hay pha lê tại góc Tây Bắc. Nếu gia chủ mệnh Mộc biết cách kích hoạt cung này sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác.

Cung Tài Lộc của người mệnh Hỏa nằm ở hướng Đông Nam tính từ trung tâm căn nhà thuộc hành Mộc. Vì vậy cần đặt một chậu cây xanh hoặc một vài đồng xu trong bát nước để tài lộc đổ vào như nước.

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà năm 2023

6.3 Gợi ý cách trang trí nhà cửa phù hợp với người mệnh Hỏa

Trang trí nhà cửa cho người mệnh Hỏa đúng cách sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống và làm ăn. Theo phong thủy, những người mệnh khác, họ đại diện cho sức nóng, có xu hướng gây hấn và chiến tranh. Vì vậy, họ phải biết cách trang trí nhà cửa sao cho đảm bảo cân bằng âm dương, làm giảm tính Hỏa để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Cụ thể, màu sắc hợp với những người mệnh Hỏa là những tông màu nóng, bạn có thể màu tường với những tông đầm như hồng, tím để sơn tường để tạo giác dịu nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp đồ nội thất có sắc đỏ, cam, xanh lá để thêm phần thu hút cho không gian.

Trang trí nhà màu hồng rất hợp với người mệnh Hỏa

Thủy luôn khắc chế Hỏa, do đó, người mệnh Hỏa khi trang trí nhà cửa nên hạn chế sử dụng màu đen, xám, xanh biển sẫm.

Người mệnh Hỏa vốn tính nóng nên để cho ngôi nhà tạo ra được sự cân bằng giữa các luồng khí thì nên trồng một số cây xanh hợp với bản mệnh. Việc này vừa để tiết giảm năng lượng của mệnh Hỏa vừa để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Bạn cũng có thể trồng các loại cây thuộc họ xương rồng hoặc hoa lan hồ điệp, hoa phượng tiên, hoa hỏa tước…

Một lưu ý chung khi trang trí nhà cửa cho người mệnh Hỏa, đó là đừng nên bố trí quá nhiều đồ đạc trong nhà. Bất cứ không gian nào cũng vậy, hãy tạo sự thông thoáng để đón được tài lộc vào nhà.

Hy vọng qua bài viết của HOUSEF, bạn đã phần nào nắm được những vấn đề liên quan đến mệnh Hỏa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Đánh giá bài viết